Dự Án Xã Hội

15/03/2017

1. Dự án 10 Góc đọc cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Sapa và Ninh Bình

Dự án Góc đọc là gì?

Đây là một hoạt động chính thức, phi lợi nhuận, vì cộng đồng của Le Chalet Vietnam kết hợp với Lumikello với mong muốn các em thiếu nhi, đặc biệt những em có hoàn cảnh khó khăn tại bản Tả Phìn (Sapa) và Tam Cốc (Ninh Bình), có thể tiếp cận với tri thức mới và nuôi dưỡng ước mơ của mình qua những trang sách. Đây là một dự án dựa vào sự hỗ trợ từ một phần doanh thu của Le Chalet Vietnam, phần đóng góp của Lumikello và sự chung tay của cộng đồng.

Dự án bắt đầu từ tháng 1 năm 2015 và đã hoàn tất vào tháng 3 năm 2017 với 10 Góc đọc. Trong đó, 6 Góc đọc được tặng cho 6 điểm trường khó khăn thuộc trường Tiểu học Tả Phìn, 2 Góc đọc đặt tại 2 gia đình trong bản Tả Phìn, Sapa và 2 Góc đọc được trao tặng cho 2 trường mẫu giáo tại Tam Cốc, Ninh Bình.

Mỗi Góc đọc bao gồm những gì?

Mỗi Góc đọc trao tặng đến các em học sinh bao gồm ít nhất 100 đầu sách cùng với bàn ghế, giá sách và dụng cụ học tập khác. Ngoài ra, Le Chalet Vietnam cùng các tình nguyện viên đều tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu với học sinh, qua đó giúp các em hiểu hơn về tầm quan trọng của việc đi học và đọc sách, nâng cao ý thức và ham muốn đến trường.

Một Góc đọc được hoàn thiện như thế nào?

Với mỗi giai đoạn của dự án, Le Chalet Vietnam sẽ tìm kiếm các địa điểm trao tặng Góc đọc. Sau đó, kế hoạch cho mỗi chuyến đi sẽ được thông báo trước trên các phương tiện truyền thông (facebook, website,v.v...) Đây cũng là thời điểm Le Chalet Vietnam bắt đầu nhận hỗ trợ tài chính, quyên góp vật dụng và lên danh sách tình nguyện viên. Khi mọi thứ sẵn sàng, hành trình sẽ bắt đầu và thông thường ngoài Góc đọc, dự án còn đem đến các vật dụng hỗ trợ khác tuỳ thời điểm (dụng cụ học tập, áo ấm, áo mưa…) cho các em.

Ai là người xây dựng Góc đọc?

Tham gia vào các chuyến đi đều là nhân sự của Le Chalet Vietnam và các tình nguyện viên. Sự nhiệt tình, tận tâm, say mê của các bạn là chìa khóa cho sự thành công cuả dự án. Chúng tôi luôn chào đón sự tham gia của các bạn trong các dự án kế tiếp.

Để đăng ký tham gia các bạn hãy thường xuyên theo dõi facebook hoặc website của Le Chalet Vietnam để có thêm thông tin cập nhật nhé.

Hoạt động tương lai của dự án sẽ diễn ra như thế nào?

Phương châm hoạt động của Le Chalet Vietnam hướng đến sự phát triển bền vững cho thế hệ kế tiếp ở Việt Nam. Cho đến nay, các Góc đọc được xây dựng chủ yếu tại các điểm trường thuộc vùng sâu, miền núi hẻo lánh, nằm ngay trong cộng đồng thợ sản xuất của Le Chalet Vietnam. Tuy nhiên, trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể mở rộng dự án để mang sách đến nhiều vùng miền hơn, với mục đích chung là giúp trẻ em Việt Nam nuôi dưỡng thói quen đọc sách và mở rộng chân trời tri thức của mình.

Tôi có thể đóng góp những gì?

Bạn có thể cùng chung tay với Le Chalet Vietnam trong các hoạt động xây dựng Góc đọc với các hình thức sau:

 • Cùng tham gia trực tiếp tại các chuyến đi.
 • Đóng góp bằng vật phẩm (sách, vở, dụng cụ học tập, v.v…) hoặc tiền mặt và chúng tôi sẽ chuyển thành các vật phẩm trên.
 • Cung cấp thông tin về các địa điểm có nhu cầu cần giúp đỡ để Le Chalet Vietnam cân nhắc.
 • Chia sẻ thông tin cho bạn bè, người thân

Tiến trình:

 2015

 • 01/2015: Góc đọc đầu tiên được xây dựng tại điểm trường Can Ngài, thuộc trường Tiểu học Tả Phìn, bản Tả Phìn, Sapa.
 • 04/2015: Góc đọc thứ hai được xây dựng tại điểm trường Giàng Tra, thuộc trường Tiểu học Tả Phìn, bản Tả Phìn, Sapa.
 • 08/2015: Le Chalet Vietnam và nhóm Lumikello xây dựng thêm hai Góc đọc tại điểm trường Mẫu giáo Côi Khê và Khê Trong thuộc Tam Cốc, Ninh Bình. Đồng thời Góc đọc thứ năm được xây dựng tại điểm trường Lủ Khấu, thuộc trường Tiểu học Tả Phìn, bản Tả Phìn, Sapa.

 2016

 • 04/2016: Góc đọc thứ sáu được xây dựng tại điểm trường Sả Séng, thuộc trường Tiểu học Tả Phìn, bản Tả Phìn, Sapa.
 • 12/2016: Góc đọc thứ bảy và thứ tám được các thầy cô giáo của trường tiểu học Tả Phìn thay mặt Le Chalet Vietnam trao tặng cho 2 điểm trường Tả Chải và Y Hản.

 2017

 • 3/2017 : Hai Góc đọc cuối cùng đã được trao tặng tại hai gia đình anh chị Hiền Hạnh và ông Chẻo Sảnh Tình. Hai Góc đọc này được đặt ngay trong bản để các em có thể đến đọc và mượn sách sau giờ học cũng như trong ngày cuối tuần.

2. Dự án Thùng rác Chim Cánh Cụt

Dự án Thùng rác Chim Cánh Cụt là gì?

Tả Phìn là một bản được nhiều khách du lịch ghé thăm khi đến SaPa. Trong những năm gần đây môi trường của bản không được giữ gìn sạch sẽ. Rác thải các loại có thể dễ dàng tìm thấy trong khu vực bản. Từ người dân địa phương đến một số khách du lịch đều có thói quen xả rác bừa bãi. Nhận thức được điều này trong quá trình làm việc với người thợ sản xuất tại bản, cùng thời gian thực hiện Dự án Góc đọc, Le Chalet Vietnam quyết định khởi xướng Dự án Thùng rác Chim cánh cụt với hai mục đích: Trước tiên là góp phần gìn giữ môi trường bản sạch đẹp và sau đó là gây dựng ý thức cho người dân địa phương cũng như khách du lịch trong việc bỏ rác đúng nơi quy định và bảo vệ môi trường. 

Dự án bắt đầu từ tháng 4 năm 2016 và tính đến tháng 3 năm 2017 Le Chalet Vietnam đã trao tặng được 20 thùng rác cho người dân bản. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình của dự án sang các điểm đến du lịch khác để người dân ở những địa phương này nâng cao ý thức trân trọng và bảo vệ môi trường sống của mình, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

Tôi có thể đóng góp những gì?

Bạn có thể cùng chung tay với Le Chalet Vietnam trong các hoạt động tặng Thùng rác với các hình thức sau:

 • Cùng tham gia trực tiếp tại các chuyến đi.
 • Đóng góp bằng hiện vật (thùng rác) hoặc tiền mặt và chúng tôi sẽ chuyển thành các vật phẩm trên.
 • Cung cấp thông tin về các địa điểm có nhu cầu cần giúp đỡ để Le Chalet Vietnam cân nhắc.
 • Chia sẻ thông tin cho bạn bè, người thân.

Tiến trình:

2016

 • 4/2016: Trao tặng 10 Thùng rác đầu tiên cho bản Tả Phìn. Thùng được làm từ chất liệu nhựa composite, hình Chim cánh cụt rất thân thiện và đáng yêu.

2017

3/2017: 10  thùng rác kế tiếp kích thước lớn hơn và có bánh xe đẩy, dán hình các chú Chim cánh cụt ngộ nghĩnh tiếp tục được trao tặng cho bản Tả Phìn. Lần này sau khi tao đổi với người dân địa phương Le Chalet Vietnam đã lựa chọn loại thùng rác mới để hỗ trợ tốt hơn trong quá tình thu thập và vận chuyển rác đến nơi tập kết.

3. Các dự án khác

   08/2015: Le Chalet Vietnam sang thăm và trao tặng người dân làng cổ Đường Lâm một góc đọc sách với gần 500 cuốn sách và bàn ghế.

Tham khảo thêm thông tin tại: http://vietnamnews.vn/life-style/274281/ancient-duong-lam-village-gets-a-new-reading-corner.html#5xvdOAiRtJCdmy3D.97

 

Thiết kế bởi Aptech